[Bật mí] 5 kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản Uy Tín và An Tâm

5 kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản Uy Tín và An Tâm

Khi bạn quan tâm đến các dự án bất động sản, việc lựa chọn một sàn giao dịch cũng rất quan trọng. Nếu một dự án có chủ đầu tư uy tín, có vị trí thuận lợi, tiện nghi hữu ích những sàn mua bán không chất lượng thì cũng không tốt. Bài viết này Prop99 giới thiệu đế bạn tips kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín nhất? Làm sao để biết được một sàn giao dịch bất động sản là hợp pháp và đáng tín? Hãy theo dõi bài viết bên dưới đây ngay nào?

1. Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Trong khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản định nghĩa:

“Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”.

Khi tham gia giao dịch trên sàn, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh. Sàn bất động sản mang tính quy chuẩn, chuyên nghiệp, minh bạchCung cấp thông tin và chuẩn xác, rất hữu hiệu cho việc quản lý và điều tiết bất động sản của Nhà nước.

Nguồn: Thuvienphapluat

2. Vai trò của sàn giao dịch bất động sản

 • Tối ưu thời gian giao dịch.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ đến khách hàng.
 • Phát triển hoạt động thị trường bất động sản.
 • Cung cấp tất cả các dịch vụ của kho bạc, ngân hàng, công chứng, đảm bảo cho việc giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
 • Giao dịch tại sàn chi phí sẽ thấp hơn so với giao dịch trên thị trường.

3. Tiêu chí đánh giá sàn giao dịch bất động sản

Tiêu chí đánh giá sàn giao dịch bất động sản
Tiêu chí đánh giá sàn giao dịch bất động sản

Những tiêu chí của một sàn giao dịch bất động sản cần có:

 • Chất lượng dịch vụ tốt,
 • Nắm bắt tốt thị trường bất động sản,
 • Hoạt động hợp pháp và minh bạch,
 • Số lượng giao dịch lớn trong năm,
 • Tư vấn có trình độ chuyên môn,
 • Sản phẩm phân phối là các thương hiệu uy tín, đáng tin cậy,
 • Có quy mô lớn từ 100 nhân viên môi giới trở lên…

4. Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín

Luật kinh doanh bất động sản 2014 khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi các bên. Để lựa chọn được sàn giao dịch tốt, bạn cần lưu ý 5 kinh nghiệm dưới đây:

1. Có giấy phép hoạt động hợp pháp, trụ sở và trang web rõ ràng

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản đầu tiên chính là kiểm tra xem sàn đó có giấy phép hoạt động, trụ sở và trang web rõ ràng không. Theo khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản, “sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Sàn phải có giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất kỹ thuật phù hợp với nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, cũng như có người quản lý, điều hành sàn đáp ứng đầy đủ các điều kiện do pháp luật quy định.

Do đó, tiêu chí đầu tiên để nhà đầu tư lựa chọn được sàn giao dịch bất động sản uy tín là tìm hiểu xem sàn đó có giấy phép hoạt động hợp pháp không, có trụ sở và website rõ ràng không. Để chắc chắn, bạn có thể đề nghị nhân viên sàn cho xem bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của sàn giao dịch bất động sản.

Tìm hiểu về tầm nhìn, định hướng và sứ mệnh trên trang web của sàn cũng là cách giúp khách hàng thấy được giá trị cốt lõi, hướng đi và chiến lược phát triển của sàn, từ đó xác định xem đây có phải là đối tác tin cậy cho mình khi giao dịch bất động sản không.

2. Năng lực tài chính vững chắc

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín là sàn đó có năng lực tài chính hay không
Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín là sàn đó có năng lực tài chính hay không

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín tiếp đến là sàn đó có năng lực tài chính hay không? Sàn giao dịch bất động sản cần có năng lực tài chính vững chắc để đầu tư cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chi trả các khoản phí cố định như:

 • Phí quản lý,
 • Phí duy trì,
 • Phí phát triển sàn giao dịch,
 • Tiền để đặt cọc,
 • Phí ký quỹ khi nhận dự án…

Muốn xem xét năng lực tài chính của sàn giao dịch, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên báo chí, internet hoặc qua các báo cáo tài chính trong thời gian gần nhất của sàn giao dịch đó. Một số thông tin bạn cần lưu ý trong báo cáo tài chính như:

 • Tổng tài sản,
 • Tổng doanh thu,
 • Lợi nhuận sau thuế,
 • Hiệu quả sử dụng vốn…

3. Cung cấp thông tin nhanh và chính xác

Cung cấp thông tin nhanh, chính xác cũng là một trong số các yếu tố đánh giá kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản.

 • Đối với khách hàng là doanh nghiệp: Lựa chọn sàn giao dịch có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác về xu hướng thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng. Từ đó doanh nghiệp có thể vạch ra chiến lược cung cấp sản phẩm đúng đắn và hợp lý, tạo nên hiệu quả kinh doanh.
 • Đối với khách hàng là cá nhân: Lựa chọn sàn giao dịch có thể cung cấp thông tin nhanh và chính xác về mặt pháp lý, chất lượng, giá thành… của sản phẩm bất động sản.

Không những cung cấp đầy đủ, trung thực và nhanh chóng những thông tin trên, sàn giao dịch bất động sản còn phải chịu trách nhiệm về những thông tin, tài liệu do mình cung cấp.

4. Nhân sự am hiểu về thị trường bất động sản

Một kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản quan trọng nữa là nguồn nhân lực. Nhân sự của sàn phải có sự am hiểu về thị trường bất động sản, về dự án cũng như ưu nhược điểm của những dự án đó.

Trước khi tìm đến sàn giao dịch bất động sản, bạn nên tìm hiểu để nắm được phần nào thông tin của dự án mình định mua. Sau đó hỏi nhân viên tư vấn một vài câu liên quan đến vấn đề này để xem họ tư vấn thế nào, có đúng với thông tin mà bạn đã tự tìm hiểu và nắm được hay không. Căn cứ vào đó, bạn phần nào có thể xác định được nhân sự của sàn có am hiểu thị trường không, có đáng tin cậy để hợp tác không.

Lưu ý, theo Luật kinh doanh Bất động sản, Nghị định 153/ 2007/ NĐ – CP, Thông tư 13/ 2008/ TT- BXD thì sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc môi giới bất động sản. Nếu sàn có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có tối thiểu 2 nhân viên làm công việc này, có chứng chỉ giá bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

5. Kinh nghiệm qua các dự án đã làm

Những dự án mà sàn giao dịch bất động sản đã làm
Những dự án mà sàn giao dịch bất động sản đã làm

Kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín, bạn hãy tìm hiểu về những dự án mà sàn đó đã thực hiện. Những con số thực, những dự án thực chính là bằng chứng đáng tin nhất cho bạn khi xác định uy tín của một sàn giao dịch bất động sản. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu hồ sơ những dự án mà sàn đã làm xem trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc hay tranh chấp nào không.

Nếu là sàn giao dịch đã hoạt động lâu năm, bạn có thể tìm hiểu về uy tín, tên tuổi của họ qua thông tin báo chí. Nếu là sàn giao dịch mới, bạn nên tìm hiểu thông tin từ những khách hàng đã từng thực hiện giao dịch ở đây. Hỏi họ xem dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch đó thế nào, hỗ trợ tiến hành thủ tục ra sao, nhân viên tư vấn có chuyên nghiệp và đáng tin cậy không… trước khi quyết định tiếp tục hay dừng việc giao dịch tại sàn đó.

4. Kết luận

Prop99 vừa tổng hợp cho bạn những kinh nghiệm chọn sàn giao dịch bất động sản uy tín rồi. Nếu đang quan tâm và có nhu cầu về bất động sản, đừng nên bỏ qua danh sách này nhé. Với những tips này bạn sẽ không phải lo sẽ chọn phải những sàn kém chất lượng hay không hợp pháp đâu nhé. Để an tâm hơn, bạn có thể tham khảo các bài viết tổng hợp sàn giao dịch bất động sản uy tín sau của Prop99:

Xem thêm bài viết liên quan:

Đừng quên ghé thăm Prop99 mỗi ngày để cập nhật những thông tin bất động sản mới nhất bạn nhé.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh